Đường không năng lượng là gì? Đây là thắc mắc của nhiều người khi muốn ăn kiêng đường. Hãy tìm hiểu về loại đường này trong bài viết dưới đây nhé.
Mục Lục
Đường không năng lượng là gì?
Đường không năng lượng là gì? Đường không năng lượng hay còn gọi là đường ăn kiêng, là chất được thêm vào thức ăn, đồ uống với tác dụng tạo vị ngọt và thay thế cho đường ăn thông thường. Loại đường này hầu như không chứa calo nên là lựa chọn tốt cho người ăn kiêng và những người đang muốn giảm cân.
Đường ăn kiêng tạo vị ngọt trên đầu lưỡi giống như đường nhưng thực chất chúng chỉ là chất tạo ngọt nhân tạo. Đường này được sản xuất từ việc chiết suất thực vật hoặc từ quá trình xử lý các chất tổng hợp hóa học.
Trong cuộc sống, đường ăn kiêng được thêm vào các loại đồ uống như trà, cà phê… Đường ăn kiêng sẽ có rất nhiều loại với nhiều công dụng đặc biệt cho cơ thể con người.
Đường không năng lượng là gì?
Xem thêm: Năng lượng sinh học là gì? Các loại nhiên liệu sinh học phổ biến
Các loại đường không năng lượng là gì?
Dưới đây là một số loại đường ăn kiêng phổ biến mà bạn có thể sử dụng thử trong chế độ ăn kiêng của mình.
Steviol glycoside
Đây chính là một loại đường được sản xuất từ cây cỏ ngọt ở Nam Mỹ. Vị ngọt của loại đường này gấp 30 – 320 lần so với đường mía. Steviol glycoside bền với nhiệt, không lên men và không ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong cơ thể.
Steviol glycoside có thể thay thế đường tự nhiên trong chế độ ăn uống của người ăn kiêng. Nếu bạn đang ăn kiêng thì nên sử dụng loại đường này để thay thế, bổ sung đường vào thực đơn hằng ngày. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Advantame
Advantame là một loại đường ăn kiêng, chất tạo ngọt không chứa calo. Chất này được tạo ra bằng các phản ứng giữa chiết suất vanillin và aspartame. Advantame được sử trong quá trình chế biến, sản xuất các loại bánh kẹo, sản phẩm sữa, đồ uống hương vị, kẹo cao su…
Đường Advantame có độ ngọt vừa phải và thay đổi phụ thuộc vào chất nền mà chúng kết hợp. Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 32.8mg đường Advantame trên kg trọng lượng cơ thể.
Saccharin
Loại đường ăn kiêng này không chứa năng lượng, thường được dùng để tạo ngọt trong bánh kẹo như bánh quy, kem đánh răng, nước giải khát, trong các thuốc chữa bệnh… Chính vì vậy loại đường này cũng được nhiều người ăn kiêng sử dụng.
Đường saccharin có vị ngọt gấp 300 – 400 lần so với đường mía và sau khi ăn sẽ để lại hậu hơi đắng. Mỗi ngày cơ thể chỉ nên tiêu thụ 5mg đường Saccharin trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Neotame
Neotame là loại đường ăn kiêng có vị ngọt gấp 7000 – 13000 lần so với đường mía. Loại đường này có thể hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ, nhanh chóng chuyển hóa và không tích tụ trong cơ thể.
Bên cạnh đó, đường neotame chứa rất ít calo, vì độ ngọt của chúng mà con người hay sử dụng để sản xuất siro. Do đó, loại đường này cũng rất thích hợp cho những người ăn kiêng đấy.
Đường không năng lượng là gì?
Xem thêm: Tìm hiểu về an ninh năng lượng là gì?
Acesulfame kali
Acesulfame kali không chứa calo và có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía. Vị ngọt của loại đường này giống như aspartame hoặc bằng 1/3 vị ngọt của sucralose và bằng 2/3 vị ngọt của saccharin. Vì vậy đường ăn kiêng acesulfame kali cũng có vị đắng.
Loại đường ăn kiêng này có thể ổn định trong cả môi trường bazo lẫn axit nên được sử dụng thành phụ gia thực phẩm trong các loại bánh nướng. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 15mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Aspartame
Aspartame và có độ ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường mía và sẽ để lại vị ngọt lâu hơn kèm vị đắng. Đường này chứa khoảng 4kcal, đảm bảo không ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết khi ăn.
Aspartame được sử dụng trong một số loại đồ uống và thực phẩm. Người ta sử dụng đường aspartame để trộn cùng các loại khác như acesulfame kali để tạo nên loại đường có vị ngọt giống như đường mía. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thôi nhé.
Sucralose
Sucralose có độ ngọt gấp khoảng 320 – 1000 lần so với đường mía, gấp 3 lần so với đường aspartame, 3 lần so với đường acesulfame potassium và 2 lần so với đường saccharin. Loại đường này cũng không chứa calo nên phù hợp với người ăn kiêng.
Đường sucralose có thể hoạt động ổn định ở cả hai môi trường bazo và axit nên thường được sử dụng trong các loại bánh kẹo, trái cây đóng hộp và nước giải khát. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 9mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Chiết xuất từ la hán quả
La hán quả có nguồn gốc từ Trung Quốc và được Tsunematsu Takemoto bắt đầu nghiên cứu về loại quả này ở Nhật Bản vào đầu những năm 1980. Loại đường chiết xuất bằng dung môi từ la hán quả có vị ngọt gấp 300 lần so với đường sucrose và chứa ít calo. Đường này thường được sử dụng trong các đồ uống giải nhiệt và kể cả trong Đông y theo một số phương thuốc cổ truyền.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được đường không năng lượng là gì và một số loại phổ biến hiện nay.